Công nghệ, Kinh nghiệm

Mẹo dùng quạt điện mát như điều hòa

Với một số mẹo nhỏ, quạt điện sẽ làm mát phòng nhanh và mạnh như điều hòa, đặc biệt hữu ích trong ngày nắng nóng.

Sử dụng điều hòa làm mát thường xuyên trong ngày nắng nóng không chỉ tốn điện mà còn gây ra nhiều vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Để tiết kiệm điện hoặc chưa có điều kiện mua điều hòa, bạn có thể tham khảo những cách làm mát bằng quạt điện dưới đây.

Đặt chai đá lạnh trước quạt

Nhiều người đặt xô đá lạnh trước quạt để làm mát phòng tức thời. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này khiến đá nhanh tan và hơi lạnh nhanh biến mất. Có thể khắc phục bằng cách biến tấu một vài chiếc chai nhựa để tập trung khí mát từ quạt hơn.

Lấy một chai nhựa đựng đầy nước sạch rồi cho vào ngăn đá 3-4 tiếng để nước đông lại. Dùng dây buộc chai nhựa đông đá lên lồng quạt. Khi quạt bật lên, không khí tỏa ra sẽ đi qua lớp đá, được làm lạnh và luân chuyển xung quanh phòng. Đây là một cách làm mát phòng hiệu quả.

Lưu ý là khi sử dụng phương pháp này, nên đặt một chiếc khăn khô dưới vị trí đặt chai đá để thấm lượng nước chảy ra khi đá tan. Lượng nước này nếu không được thấm khô sẽ gây trơn trượt trên sàn nhà. Ngoài ra, đá khi chịu tác động từ khí quạt nên tan khá nhanh. Nếu sử dụng cách làm mát này cần thay chai đá liên tục để đảm bảo luôn có khí lạnh trong phòng.

Dán băng gạc tẩm tinh dầu lên lồng quạt

Nhỏ một ít dầu gió lên băng gạc rồi dán lên lồng quạt. Việc sử dụng bao nhiêu băng gạc tùy theo nhu cầu người sử dụng. Một miếng băng gạc có thể dán nhiều lần lên lồng quạt mà không gây lãng phí.

Khi bật quạt lên, bạn sẽ cảm nhận được luồng gió thổi ra mát lạnh. Nguyên nhân là do trong tinh dầu chứa cồn, chất này bay hơi nhanh và khi hòa lẫn không khí sẽ làm giảm nhiệt độ xung quanh. Tinh dầu còn có mùi thơm dễ chịu, lại có tác dụng xua đuổi côn trùng như muỗi, gián. Nếu thấy tinh dầu trên miếng gạc bay hơi hết, có thể tiếp tục nhỏ thêm vào băng gạc và sử dụng nhiều lần.

Có thể kết hợp hai phương pháp trên để có hiệu quả tốt nhất. Không chỉ làm mát, tiết kiệm điện mà còn xua đuổi côn trùng thường xuất hiện trong nhà vào mùa hè.

Đặt quạt ở vị trí cửa sổ vào ban đêm

Không khí ban đêm thường mát hơn ban ngày, nhiệt độ ngoài trời cũng sẽ mát hơn trong nhà. Lúc này đặt một quạt cây đằng trước cửa sổ đang mở, bật để cuốn khí mát vào nhà. Vị trí đặt quạt cách cửa sổ 0,5-2m để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách làm này chỉ có tác dụng khi nhiệt độ trong nhà cao hơn nhiệt độ ngoài trời. Quạt điện lúc này giữ chức năng như quạt hút, hút nhiệt độ thấp từ bên ngoài vào trong để hạ nhiệt.

Tuy nhiên nếu nhà có trẻ nhỏ cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này. Nguyên nhân là khí lạnh sương đêm có thể gây một số bệnh liên quan đến đường hô hấp. Để khắc phục, có thể quàng khăn cổ cho trẻ trước khi đi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *